Vì dịch cúm A/H5N6, Hà Nội phải tiêu hủy đến 12.300 con gia cầm

mất:3 phút, 28 giây để đọc.

Báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, tình hình dịch cúm gia cầm tại Hà Nội đã được kiểm soát tốt. Sau đợt bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N6 đầu tiên trên địa bàn Chương Mỹ. Đến nay, đã ghi nhận 5 ổ dịch trong cộng đồng ở 2 khu vực trên địa bàn Hà Nội (Chương Mỹ và Mê Linh). Tổng số hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh là 9 hộ. Tổng số gia cầm bị tiêu hủy là 12.323 con.

Đồng thời, cả nước phải nỗ lực hết mình để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và dịch cúm gia cầm A / H5N6 đang hoành hành trên đàn gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố. Người chăn nuôi đang phải gặp khó khăn rất lớn. Nhưng giờ là lúc cần chung tay, tích cực hơn nữa trong công tác phòng, chống dịch bệnh để giảm thiểu thiệt hại.

Không được chủ quan trong phòng dịch cúm A/H5N6

So với cách đây 1 tuần, dịch bệnh cúm gia cầm không phát sinh mới trên địa bàn Hà Nội. Dù vậy, Sở NN&PTNT Hà Nội nhận định tình hình dịch bệnh thời gian tới còn phức tạp, nguy cơ bùng phát cao. Nguyên nhân là do chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học và chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm còn thấp…

Không được chủ quan trong phòng dịch cúm A/H5N6

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại, thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp UBND cấp huyện, đặc biệt huyện Chương Mỹ và Mê Linh triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm không để lây lan. Tăng cường kiểm tra tình hình chăn nuôi, chỉ đạo hệ thống thú y giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tới tận hộ chăn nuôi, phát hiện kịp thời, khoanh vùng và xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra.

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng sẽ tiếp tục duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch động vật tại các đầu mối giao thông kiểm soát chặt chẽ các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra, vào địa bàn. Đặc biệt, các phương tiện vận chuyển gia cầm và sản phẩm của gia cầm. Đồng thời, chuẩn đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP…

Những điều cần biết về Cúm gia cầm A(H5N6)

Cúm A/H5N6 là chủng virus có độc lực cao. Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau như gà, vịt, ngan, chim cút… gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi. Đặc biệt bệnh cúm A/H5N6 có thể lây sang người và gây tử vong. Đã ghi nhận người mắc dẫn đến tử vong ở Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cúm lây truyền từ người sang người.

Những điều cần biết về Cúm gia cầm A(H5N6)

Để chủ động ngăn ngừa sự lây truyền của các loại vi rút cúm gia cầm A(H7N9), A(H5N1), A(H5N6) sang người, xâm nhập vào nước ta. Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước
khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng; mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm. Cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Kinhtedothi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *