VietGAP và kỹ thuật nuôi gà thịt theo chuẩn VietGAP

mất:8 phút, 53 giây để đọc.

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam đã có những thay đổi và tiến bộ đáng kể. Từ việc chỉ chú trọng vào năng suất, giờ đây sản phẩm đầu ra còn được chăm chút cả về chất lượng để tăng sự cạnh tranh và đáp ứng được yêu cầu từ thị trường. Theo đó, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm sạch và và an toàn là rất lớn, Vì vậy mà tiêu chuẩn VietGAP đã ra đời. Và với sản phẩm thịt gà cũng vậy.

Tuy nhiên, hiện nay có rất ít nhà nông đang đáp ứng được tiêu chuẩn sản xuất chuẩn VietGAP. Bởi lẽ, quá trình chuyển đổi này đòi hỏi rất nhiều về kiến thức, kĩ năng cũng như tình hình tài chính. Đặc biệt, với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì đây quả là một khó khăn không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi ích khi thực hiện quy trình chăn nuôi theo chuẩn VietGAP này cũng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bà con. Và dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc một số thông tin chi tiết về quy trình, kỹ thuật chăn nuôi và thức ăn cho gà theo chuẩn VietGAP mới nhất vừa được cập nhật.

Thế nào là chăn nuôi gà theo chuẩn VietGAP là gì?

Việt Nam luôn có những chính sách đặc biệt quan tâm đến sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, tạo tiền đề phát triển lâu dài và đem lại sinh kế cho người nông dân. Trong đó có chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp góp phần to lớn mang về những thành tựu nổi bật trong nông nghiệp.

tiêu chuẩn VietGAP

Quy trình và tiêu chuẩn trong chăn nuôi gà VietGAP cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc 4 “An”: An toàn thực phẩm; an toàn sinh học và môi trường; an toàn lao động cho người sản xuất; chăn nuôi và an tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Chuồng trại chăn nuôi cần tuân thủ đúng 4 “Đúng”: Đúng điều kiện vệ sinh; đúng loại; đúng cách và đúng thời gian cách ly.

Lợi ích khi nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP

Sử dụng thực phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại nhiều lợi ích cho người chăn nuôi, cho người tiêu dùng và toàn thể xã hội.

Đối với người chăn nuôi, nhờ tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng nên dễ dàng tiêu thụ vào thị trường với giá thành cao hơn các sản phẩm chăn nuôi khác. Do sản phẩm có các chứng nhận thông hành và tiêu thụ tại các siêu thị, hoặc các thị trường khó tính khác. Thêm vào đó, chi phí sản xuất thấp do khả năng phòng bệnh, kháng bệnh của các loại gia súc, gia cầm chăn nuôi theo hướng VietGAP. Từ đó, giảm thiểu chi phí thuốc trong chăn nuôi.

Đối với người tiêu dùng, họ sẽ được sử dụng các sản phẩm an toàn, không còn lo ngại về chất lượng và dư lượng hóa chất trong thực phẩm. Người tiêu dùng không còn lo ngại về các vấn đề gà giả, gà để lâu, gà chứa chất tăng trọng, chất tạo nạc… Đồng thời nâng cao nhận thức, tạo thói quen nhận biết và sử dụng thịt gà sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh trong tiềm thức của người tiêu dùng. Từ đó nâng cao sức khỏe hơn.

Quy trình và kỹ thuật chăn nuôi gà theo chuẩn  VietGAP

Thông thường trong chăn nuôi gà, bà con loay hoay theo các phương pháp chăn nuôi truyền thống. Họ chưa biết cách vệ sinh chuồng trại, chưa biết sử dụng các phương pháp sinh học phòng bệnh cho gà. Khi gà mắc bệnh thường sử dụng các loại kháng sinh thậm chí vượt quá liều lượng, làm giảm sinh trưởng và chất lượng của đàn gà. Qua đây, chúng tôi sẽ làm rõ định hướng chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP để bà con có thể nắm được và áp dụng thực hành thành công.

Yêu cầu về khu vực chăn nuôi theo chuẩn VietGAP

Yêu cầu về khu vực chăn nuôi

Môi trường chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng của gà. Chuồng trại cho gà cần phải thoáng mát, sạch sẽ. Đồng thời, phải được khử trùng trước khi thả gà vào. Lựa chọn chuồng nuôi phù hợp với từng lứa tuổi của gà. Trước cửa ra vào cần có hố sát trùng. Khu chăn thả luôn đảm bảo tối thiểu 1m2/con. Đồng thời tạo các hố tắm cát cho gà.

Yêu cầu về con giống

Con giống là yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng của thành phẩm. Do đó việc lựa chọn con giống trong chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP lại càng phải chú trọng hơn. Gà mua về cần có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch, và có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Áp dụng phương thức “cùng vào – cùng ra”. Tức là đưa gà vào cùng một lứa và xuất chuồng cùng một đợt. Điều này nhằm đảm bảo chuồng trống, và cắt đứt hoàn toàn nguồn bệnh.

Yêu cầu về quản lý thức ăn trong chăn nuôi gà

Tuân thủ theo nguyên tắc chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP. Các loại thức thức ăn không được bị mốc, hỏng; không vón cục; không lẫn tạp chất. Thức ăn không chứa các độc tố tồn dư. Đồng thời, không chứa các vi sinh vật có hại ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Yêu cầu về quản lý thức ăn trong chăn nuôi gà

Thức ăn dự trữ cần được bảo quản nghiêm ngặt, ở nơi thông thoáng, khô ráo. Đồng thời, nơi đó phải chống được động vật và côn trùng gây hại, không quá hạn sử dụng. Bà con nông dân nên thường xuyên kiểm tra khu vực sản xuất và bảo quản thức ăn để tránh bị ô nhiễm.

Công thức phối trộn thức ăn cho gà theo tiêu chuẩn VietGAP

  • Đối với gà đẻ lấy trứng (đơn vị tính %)
  Bột bắp   Cám gạo   Bột Xương   Bột sò   Bột cá   Muối bột   Bánh dầu   Tổng
45 20 0,5 2 15 0,5 17 100
  • Đối với gà thịt (đơn vị tính % )
  Bột bắp   Cám gạo   Bột Xương/sò/muối bột   Bột cá   Bánh dầu   Bánh dầu
50 28 2 5 15 100

Ngoài ra để chăn nuôi gà theo hướng VietGAP hiệu quả, bà con nên sử dụng kết hợp các loại thảo dược (chiếm khoảng 1% khẩu phần thức ăn) cho gà. Ví dụ như: gừng; nghệ; riềng; đinh lăng; tỏi; quế; tía tô… Sau đó xay chúng thành bột mịn, trộn cùng thức ăn. Việc này sẽ giúp gà tăng sức đề kháng, giảm thiểu các bệnh về hô hấp, đường ruột một cách đáng kể.

Thức ăn kết hợp thảo dược

Lưu ý, các nguyên liệu cho gà ăn cần được nghiền nhuyễn, xay nhỏ, xay thành bột cám trước khi chế biến thành thức ăn cho gà ăn. Nhờ đó tăng tính ngon miệng, đảm bảo tính đồng đều về dinh dưỡng. Mặt khác, đàn gà có thể hấp thụ hết khẩu phần thức ăn. Bà con nên sử dụng các loại máy trộn thức ăn và ép cám viên phục vụ hầu hết trong các loại trang trại hiện nay.

Yêu cầu về nước uống cho gà theo tiêu chuẩn VietGAP

Cần đảm bảo nguồn  nước uống an toàn cung cấp cho gà. Trong đó, chỉ số Coliform tổng số và vi khuẩn hiếu khí trong nước cần được kiểm tra định kì theo quy chuẩn quốc gia QCVN 01-15. Đồng thời, kiểm tra hệ thống lọc nước, cấp nước cho toàn bộ trang trại.

Yêu cầu về quản lý thú y, dịch bệnh cho gà 

Về phòng bệnh, người nông dân nên chăn thả gà ngoài trời thường xuyên. Đồng thời, bảo đảm mật độ nuôi hợp lý tránh xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ định kỳ. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung các loại kháng sinh tự nhiên bằng cách phối trộn các loại thảo dược vào khẩu phần ăn của vật nuôi. Chăn nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học. Đệm lót sinh học giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi.

Về điều trị bệnh, bà con chỉ sử dụng các loại thuốc thú y có trong danh mục quy định được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam do bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Khi có gà ốm cần nhốt riêng, đảm bảo cách ly để tiện theo dõi. Khi có dịch cần báo cho cán bộ thú ý kịp thời.

Yêu cầu về quy trình xử lý chất thải và môi trường

Chất thải rắn phải được thu gom sau mỗi đợt nuôi. Sau đó, chuyển tới nơi tập trung và có biện pháp xử lý để tiêu độc khử trùng đảm bảo không gây ô nhiễm. Vị trí tập trung chất thải cần phải ở cuối chuồng, xa nơi cấp nước. Chất thải lỏng cần được đưa vào khu xử lý, phải đảm bảo an toàn các chỉ số coi phân, coliform tổng số và Salmonella trước khi thải ra môi trường.

Phun khử khuẩn xử lý chất thải khi nuôi gà

Để hỗ trợ đắc lực cho quá trình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP, bà con có thể sử dụng các loại máy để ép phân. Sau đó chế tạo thành các chế phẩm sinh học. Từ đó, có thể tận dụng nguồn phân bón để bón cho cây trồng. Đồng thời, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên và môi trường.

Yêu cầu về ghi chép, truy xuất nguồn gốc

Chủ trang trại chăn nuôi gà VietGAP cần lập sổ ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi. Đây là bước quan trọng để đánh giá cho toàn bộ quá trình chăn nuôi của trang trại. Chúng bao gồm số liệu từ lúc nhập gà cho đến xuất chuồng; dữ liệu về tình hình tiêm phòng; tình hình bệnh tật; nhập xuất thức ăn hàng ngày, nhằm phục vụ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm sau này.

Với những kiến thức và thông tin về chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP trên đây, chúng tôi hy vọng đóng góp và đồng hành cùng bà con trong nông nghiệp, thúc đẩy nền nông nghiệp của Việt Nam ngày một phát triển mạnh và bền vững hơn.

Nguồn: Khomay3a.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *