Xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống ở Thanh Hóa

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Cá Koi là loại cá có xuất xứ từ Nhật Bản, đây là giống cá được rất nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Giá bán của cá Koi rất cao, trong một số cuộc đấu giá, giá của một con cá Koi có khi lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường hiện nay, một hộ dân ở tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư thời gian và tiền bạc để xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống để cung cấp cho thị trường, mô hình này bước đầu đã đem lại hiệu quả khá cao.

Tìm hiểu về nguồn gốc cá Koi

Koi là loài cá vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trải qua hàng trăm năm đã được người Nhật thuần hóa, lai tạo ra hơn 100 loại cá Koi đủ màu sắc như ngày nay. Chính vì vậy mà cá Koi của Nhật Bản trở nên xuất sắc hơn hẳn giống cá của Trung Quốc. Do đó mọi người thường sẽ biết về cá Koi của Nhật Bản nhiều hơn.

Tìm hiểu về nguồn gốc cá Koi

Cá Koi được phổ biến rộng rãi và mua bán dễ dàng kể từ năm 1914. Khi mà Nhật Bản đã cho triển lãm giống cá này để tôn vinh hoàng tử Hirohito tại Tokyo. Đồng thời hòn đảo Niigata chính thức được đổi tên thành Niigata Koi. Đánh dấu bước ngoặt cho sự phát triển của loài cá đặc biệt này. Cho đến năm 1950, Nhật Bản đã cử những chuyên gia sang Hoa Kỳ nghiên cứu và học hỏi thêm các phương pháp lai tạo và nhân giống. Từ đó mà cá Koi có cơ hội phổ biến rộng khắp trên toàn thế giới cho đến nay.

Mô hình nuôi cá Koi giống

Cá Koi đã trở thành đối tượng nuôi được nhiều người ưa chuộng. Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Trịnh Xuân Hiền, phường Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống, đem lại hiệu quả cao. Năm 2014, ông Hiền đầu tư xây bể nuôi cá Koi giống. Thời gian đầu nuôi thử nghiệm cá Koi. Do chưa có kinh nghiệm nên cá chết nhiều. Màu sắc của cá cũng như trọng lượng không đạt yêu cầu.

Qua tìm hiểu, ông Hiền nhận thấy nguồn nước và nhiệt độ tại ao nuôi có sự chênh lệch khiến cá bị sốc. Nên phải cho cá vào nhiều bể lọc nước khác nhau. Điều chỉnh nhiệt độ của nước từ từ để cá thích nghi rồi mới đưa ra ngoài ao nuôi. Để cá có chất lượng bảo đảm, ông Hiền nhập giống tại TP Hải Phòng. Chú ý một số đặc điểm như hình dáng, màu sắc, giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật. Loại trung bình có giá từ 300.000 đồng/kg. Loại cao cấp 1 triệu đồng/kg.

Kỹ thuật nuôi cá Koi giống

Kỹ thuật nuôi cá Koi

Cá được nuôi tại ao lớn, sau vài tháng sẽ chuyển vào các bể nhỏ để xử lý kháng sinh trước khi cung cấp ra thị trường. Lúc này, giá bán trung bình khoảng 400.000 đồng/kg. Và mỗi con cá đạt trọng lượng trên dưới 1 kg. Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá Koi giống. Ông Hiền cho biết: Để nuôi được cá có vẻ đẹp tự nhiên, tuổi thọ cao thì thức ăn, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống là yếu tố quyết định. Hồ nuôi cá phải rộng, độ sâu từ 0,8 – 1,5 m. Nước trong, sạch, rong không quá nhiều. Thức ăn cho cá Koi phải là loại thức ăn riêng biệt, được mua tại các cơ sở uy tín, có độ đạm cao; khẩu phần ăn chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể.

Trong quá trình nuôi cần sử dụng riêng biệt dụng cụ cho các ao khác nhau. Tránh gây sốc cá. Không nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh. Và phải chú ý vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên… Hiện nay, mỗi tháng ông Hiền cung cấp ra thị trường khoảng 3 tạ cá giống, thu nhập 20 triệu đồng trở lên. Từ thành công ban đầu, thời gian tới, ông Hiền sẽ mở rộng mô hình nuôi cá Koi giống, đầu tư lắp đặt máy móc, cung cấp ra thị trường nhiều giống cá Koi có chất lượng và mẫu mã cao cấp hơn.

Nguồn: thuysanvietnam.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *