Xuất khẩu thủy sản đón nhận nhiều tin tốt đầu năm 2021

mất:6 phút, 13 giây để đọc.

Mặc dù còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 và thiếu container. Nhưng xuất khẩu thủy sản 2 tháng đầu năm nay đã có nhiều tín hiệu khả quan. Đặc biệt, xuất khẩu thủy sản đối với nhiều mặt hàng chủ lực, như cá tra, cá biển (trừ cá ngừ), tôm thẻ chân trắng,… có dấu hiệu khởi sắc.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Chế biến & Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Trong tháng 1/2021, xuất khẩu thủy sản đạt 606 triệu USD, tăng 23/4% so với cùng kỳ năm 2020. Qua tháng 2, xuất khẩu thủy sản ước đạt 405 triệu USD, giảm xấp xỉ 19% so với cùng kỳ năm trước. Nhìn chung hai tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản ước tính vượt 1 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu cá tra hồi phục

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm 2020 là một năm ảm đạm của ngành hàng cá tra khi xuất khẩu liên tục sụt giảm. Và giá trị xuất khẩu cả năm chỉ đạt 1,49 tỷ USD, giảm 25,5% so với năm 2019.

Sang tháng 1/2021, xuất khẩu cá tra đã tăng trưởng dương trở lại với mức tăng khá cao. Theo VASEP, tổng giá trị xuất khẩu cá tra trong tháng đầu năm đạt 123,5 triệu USD. Tăng 21,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu cá tra sang hầu hết các thị trường lớn đều tăng trưởng dương.

Xuất khẩu cá tra hồi phục

Trong đó, Mỹ là thị trường lớn nhất của cá tra Việt Nam trong tháng 1. Với giá trị hơn 27 triệu USD, tăng tới 51%. Tiếp theo là các nước CPTPP với hơn 24 triệu USD, tăng 38%. Trong đó, trong đó sang Mexico tăng 73%; sang Australia tăng 45%; sang Canada tăng 42%. Trung Quốc – Hongkong đứng thứ 3 với hơn 11 triệu USD,…

Ngoài Mỹ và các nước CPTPP, xuất khẩu cá tra sang nhiều thị trường khác cũng tăng mạnh trong tháng 1, trong đó, xuất khẩu sang Brazil, Colombia, Anh và Nga tăng từ 37-129%.

Sang tháng 2, do có kỳ nghỉ Tết dài ngày, xuất khẩu cá tra sụt giảm so với cùng kỳ 2020. Cộng cả 2 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra ước đạt 214 triệu USD, tăng 1,7% so với 2 tháng đầu năm 2020.

Xuất khẩu tôm và hải sản

Xuất khẩu tôm trong 2 tháng đầu năm ước đạt 380 triệu USD, giảm nhẹ 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tôm giảm nhẹ chủ yếu là do giá trị xuất khẩu tôm sú giảm tới 48% vì giá cao (không phù hợp với thị trường thời dịch bệnh Covid-19) và do sự kiểm soát chặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để phòng chống dịch bệnh ở thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu tôm

Dầu vậy, xuất khẩu tôm nói chung vẫn có nhiều tín hiệu khả quan, khi giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng vẫn tăng trưởng (tăng khoảng 14%) và loại tôm này tiếp tục chiếm vị trí chủ chốt trong xuất khẩu tôm khi chiếm tới 80% tổng giá trị xuất khẩu.

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản trong 2 tháng đầu năm ước đạt gần 420 triệu USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng cá biển đang tăng trưởng tốt, với mức tăng ước đạt 15%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc cũng tăng nhẹ khoảng 0,8% …

Dịch covid tác động đến ngành thủy sản trên toàn cầu

Theo nhận định của VASEP, trong năm 2021, thương mại thủy sản trên toàn cầu vẫn chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19. Đây vẫn là yếu tố chính chi phối xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Do ảnh hưởng của đại dịch, nhu cầu thủy sản trong năm nay vẫn nghiêng về các sản phẩm có giá vừa phải. Thường là dễ chế biến, có thời hạn bảo quản lâu; phù hợp với chế biến và tiêu thụ tại nhà. Ví như: tôm chân trắng cỡ nhỏ đông lạnh, tôm chân trắng chế biến, chả cá, surimi, cá biển phile, cắt khúc, cá cơm khô, mực khô…

Đầu năm nay, nhiều mặt hàng thủy sản Việt Nam đang có nhu cầu tiêu thụ cao trong bối cảnh dịch bệnh như: cá tra nguyên con/cắt khúc/xẻ bướm đông lạnh; mực khô; cá khô các loại; thịt ghẹ thanh trùng; thịt cua đóng lon; cá tra phile đông lạnh; tôm chân trắng chế biến; tôm chân trắng tươi/đông lạnh bỏ đầu, block; tôm chân trắng lột vỏ, bỏ đầu …

Dịch covid tác động đến ngành thủy sản trên toàn cầu

Việt Nam duy trì nguồn cung ổn định so với các nước khác

Điều đáng mừng là trong bối cảnh dịch bệnh, Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác do sản xuất vẫn ổn định. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKVFTA … sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục hoặc tiếp tục tăng trưởng ở một số thị trường quan trọng. Bên cạnh đó, sau một năm đối mặt với thị trường biến động do dịch bệnh Covid-19; các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đã có thêm kinh nghiệm và sự linh hoạt thích ứng với biến động và thay đổi nhu cầu, thị hiếu của thị trường.

Trên cơ sở xuất khẩu những tháng đầu năm và các yếu tố nói trên; VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản năm 2021 sẽ có kết quả khả quan. Ước đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2020.

Bộ Công Thương đề nghị miễn kiểm tra Sars-Cov-2 đối với thủy sản Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa có công thư gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương Lào; Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc đề nghị phía Trung Quốc miễn kiểm tra, xét nghiệm virus Sars-Cov-2 trên nông, thủy sản, thực phẩm đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Phía Việt Nam đang kiểm soát chặt chẽ đợt bùng phát dịch Sars-Cov-2 mới xuất hiện từ đầu tháng 5/2021. Đặc biệt tại các khu công nghiệp, chế biến hàng nông, thuỷ sản, thực phẩm đông lạnh phục vụ xuất khẩu.

Bộ Công Thương đề nghị miễn kiểm tra Sars-Cov-2 đối với thủy sản Việt Nam

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tỏ ra lo lắng khi cho rằng các quốc gia đang có xu hướng ngày càng siết chặt các quy định và kiểm soát nhập khẩu. Nhằm ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa thông qua hàng hóa nhập khẩu. Nhất là qua nông sản, thủy sản nhập khẩu.

Động thái này gây nhiều khó khăn cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Cụ thể là phía Lào và Campuchia đã từng đưa ra lệnh tạm dừng nhập khẩu thuỷ sản. Tuy phía Campuchia đã gỡ bỏ lệnh từ tháng 2/2021 và phía Lào gỡ bỏ lệnh từ tháng 4/2021. Nhưng việc xuất khẩu thuỷ sản vẫn còn vướng. Do các điều kiện về phòng chống dịch do các quốc gia đặt ra.

Nguồn: Nongnghiep.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *